Home Bí quyết điều trị táo bón Chữa trị táo bón bằng cách xoa bụng hàng ngày có hiệu...

Chữa trị táo bón bằng cách xoa bụng hàng ngày có hiệu quả không?

282
0
SHARE
Xoa bụng có thể phòng ngừa và trị bệnh táo bón (Ảnh minh họa)

Xoa bóp vùng bụng hàng ngày và hít thở bụng đúng cách sẽ có tác dụng tốt cho người bị táo bón. Cách làm này sẽ giúp tăng nhu động ruột, từ đó giúp cải thiện tình trạng bệnh táo bón.

Một thực tế đang xảy ra hiện nay là số người bị bệnh táo bón ngày càng tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân khách quan như tính chất công việc phải ngồi bàn làm việc nhiều (đặc biệt là dân văn phòng), căng thẳng – áp lực – suy nghĩ nhiều, tuổi cao – chức năng tiêu hóa suy giảm … hoặc chủ quan trong chế độ ăn uống không hợp lý cũng chính là nguyên nhân gây táo bón.

Bệnh táo bón gây cảm giác khó chịu cho người bệnh (Ảnh minh họa)

Hằng ngày, bạn cần tăng cường vận động để tăng nhu động ruột, kết hợp với hít thở đúng cách để phòng ngừa táo bón có thể xảy ra. Nếu ngồi làm việc quá lâu thì khoảng 1 đến 2 giờ bạn nên đứng lên đi lại một chút, tránh ngồi liên tiếp nhiều giờ sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.

Cách xoa bụng để chữa táo bón:

  • Bạn nên ngồi xoa bóp vùng bụng theo hướng dẫn sau đây: Một tay chống eo, tay còn lại xoa bụng. Lưu ý: bạn cần xoa thành vòng tròn từ bên ngoài hướng vào rốn. Bạn xoa khoảng 40 lần như trên rồi đổi tay và thực hiện lại từ đầu. Khi xoa bụng, cố gắng giữ cho tinh thần thư giãn, thoải mái.
Xoa bụng có thể phòng ngừa và trị bệnh táo bón (Ảnh minh họa)

-Một cách xoa bụng khác là bạn nằm ngửa trên giường hoặc một mặt phẳng cố định và thả lỏng cơ thể và dùng tay xoa bóp thành vòng tròn từ bên ngoài hướng vào rốn mà không cần chống tay vào eo.

Bạn kiên trì xoa bóp bụng như trên sẽ giúp ngăn ngừa và trị táo bón hiệu quả.

Cách hít thở bằng bụng để chữa táo bón:

Bạn có thể kết hợp hít thở và xoa bóp vùng bụng ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào bằng cách hít vào thật sâu và dùng tay xoa bụng theo hướng từ dưới lên trên. Sau đó thở ra và xoa tay theo chiều từ trên xuống dưới.

Luyện tập như vậy sẽ giúp tăng nhu động ruột và hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa hoặc hỗ trợ điều trị táo bón.

Hít thở đúng cách có thể phòng ngừa và trị bệnh táo bón

Lưu ý, sau khi ăn bạn không nên vận động ngay mà nên để cơ thể nghỉ ngơi vì nếu vận đông ngay sau khi ăn sẽ gây khó tiêu, dễ xảy ra táo bón.

Chế độ ăn uống như thế nào để phòng ngừa táo bón:

  • Uống đủ nước sẽ có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phòng ngừa nguy cơ táo bón.
  • Bổ sung chất xơ: Bạn nên ăn rau xanh và hoa quả chứa nhiều chất xơ như súp lơ, đậu cô ve, chuối, lê, táo, thanh long.vv..
  • Ăn gì chữa táo bón? Không ăn quá nhiều thức ăn chứa dầu mỡ vì dễ gây khó tiêu
  • Không ăn nhiều đồ ăn có tính cay nóng, hạn chế uống rượu, cà phê…

Hy vọng với các chia sẻ trên bạn sẽ biết xoa bụng hàng ngày như thế nào để chữa táo bón và phòng ngừa táo bón từ xa hiệu quả

Các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ hơn về tình trạng của bé bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn hoặc thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY