Home Tư vấn ăn uống khi trẻ bị bệnh Trẻ ăn gì để không bị táo bón: một bí mật được...

Trẻ ăn gì để không bị táo bón: một bí mật được người đầu bếp gia đình chia sẻ

159
0
SHARE
Ảnh minh họa: Táo bón sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu

Bệnh táo bón có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Đây là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng có thể gây nên cảm giác rất khó chịu cho người bệnh. Đặc biệt, số lượng trẻ em bị táo bón cũng ngày càng tăng lên và gây nên sự bất an, lo lắng đối với các bậc phụ huynh.

Táo bón ở trẻ nếu không được điều trị đúng cách còn có thể dễ dàng tái phát và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Chính vì vậy, cha mẹ cần cho bé ăn uống đúng cách để phòng ngừa bệnh lý này.

Hình ảnh minh họa: Táo bón gây khó chịu cho trẻ

Theo chia sẻ của các mẹ có con bị táo bón, táo bón ở trẻ thường xảy ra ở nhiều thời điểm khác nhau. Và đa số các bà mẹ đều cho rằng nếu rèn cho bé thói quen ăn uống đúng cách thì sẽ hạn chế được nguy cơ gây táo bón.

Phòng ngừa táo bón cho trẻ đang bú mẹ:

Đối với các bé còn đang bú sữa mẹ, hệ tiêu hóa của bé rất dễ xảy ra tình trạng dối loạn. Điều mà các mẹ nên biết là nếu mẹ bị táo bón, con bú sữa mẹ cũng dễ bị tao bón theo. Trẻ dùng sữa ngoài cũng dễ bị táo bón hơn dùng sữa mẹ. Bên cạnh đó, bé ăn quá ít hoặc lượng nước hàng ngày không đủ cung cấp cho cơ thể cũng có thể gây táo bón.

Bởi thế, chúng ta nên áp dụng các phương pháp dưới đây:

 • Cho trẻ uống đủ nước trong ngày
 • Nếu mẹ bị táo bón (trong thời điểm đang cho con bú) thì cần chữa táo bón cho mẹ: nên ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước
Trẻ đang bú mẹ cũng có khả năng cao bị táo bón – nếu mẹ bị táo bón
 • Nếu trẻ đã biết ăn dặm: Nên bổ sung thêm rau xanh có tác dụng tốt trong việc nhuận tràng vào thành phần ăn uống của trẻ như rau mồng tơi, rau rền, khoai lang… Cho trẻ ăn các loại quả như đu đủ, chuối tiêu, cam, thanh long. Không nên cho trẻ ăn các loại quả như hồng xiêm, táo (nếu trẻ đang bị táo bón).
 • Có thể dã nhỏ khoai lang sống và vắt lấy nước cho trẻ uống để trẻ không bị táo bón.
 • Kết hợp xoa bụng điều trị táo bón và xi bé để bé đi đại tiện đúng giờ.

Phòng ngừa táo bón cho trẻ lớn:

Nên cho trẻ ăn uống hợp lý để phòng ngừa táo bón
 • Bạn nên cho bé ăn nhiều rau mỗi bữa ăn. Để bé không bị nhàm chán, bạn có thể chế biến theo nhiều hình thức (như luộc, nấu canh, rau xào…) để thay đổi khẩu vị.
 • Cho trẻ ăn cả múi cam, quýt (hoặc vắt nước cam cho trẻ uống). Cho trẻ ăn nhiều các loại quả tốt cho việc phòng ngừa táo bón như chuối, đu đủ, thanh long, bưởi…
 • Cho trẻ uống đủ nước

Một số lưu ý tham khảo dành cho các mẹ về bệnh táo bón trẻ em:

 • Bạn nên khuyên nhủ bé không nhịn đại tiện. Vì nhịn đại tiện là một trong những nguyên nhân gây táo bón.
 • Nếu trẻ bị taó bón do nứt hậu môn: bạn nên rửa hậu môn cho bé bằng dung dịch nitrat bạc 2%.
 • Các trường hợp phải cho bé đến bệnh viện: bệnh táo bón diễn ra suốt 1 tuần mà không khỏi, táo bón sau khi trẻ mới sinh (bụng trướng), trẻ kém ăn sút cân nhanh – kèm theo nôn.
Ảnh minh họa: Táo bón sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu

Táo bón ở trẻ là gì? Làm gì khi trẻ bị táo bón là điều mà rất nhiều bậc cha mẹ đang quan tâm. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bạn hãy bắt đầu điều chỉnh chế độ ăn uống cho trẻ ngay từ bây giờ để phòng ngừa căn bệnh khó chịu này cho bé.

Các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ hơn về tình trạng của bé bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY