Home Kiến thức về bệnh Tất tần tật về bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh và...

Tất tần tật về bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh và cách khắc phục

198
0
SHARE
Bệnh táo bón ở trẻ em cần có cách khắc phục sớm để giúp trẻ không bị ảnh hưởng tới sự phát triển sau này

Với trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa và sức đề kháng của trẻ còn non yếu. Do vậy, bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh luôn khiến các bậc cha mẹ phải băn khoăn, lo lắng. Nếu hiểu rõ những thông tin cơ bản và cách thức điều trị bệnh lý này, phụ huynh sẽ dễ dàng giúp các bé thoát khỏi tình trạng bệnh táo bón.

Biểu hiện của bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh:

Trước tiên, bạn cần lưu ý về những dấu hiệu sẽ xuất hiện khi trẻ sơ sinh bị táo bón. Điển hình như: hơn 3 hoặc 4 ngày bé không đại tiện; bé biếng ăn, khó ngủ, hơi trướng bụng, có dấu hiệu khó chịu, kèm theo đó là bé hay quấy khóc so với bình thường và xì hơi có mùi khó ngửi. Bên cạnh đó, trẻ 1 đến 2 ngày đi đại tiện một lần nhưng phân có dạng keo dính, trẻ phải rặn nhiều lần thì vẫn là biểu hiện của bệnh táo bón. Khi bị táo bón, trẻ sẽ rất khó chịu, biếng ăn, tăng cân chậm hơn so với bình thường, ngủ không ngon giấc và hay bị giật mình.

Khi tình trạng bệnh táo bón kéo dài, phân trong đường ruột không được thải ra ngoài, nhiều loại độc tố trong phân có thể sẽ dễ dàng tác động và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Thậm chí có thể dẫn đến phình đại tràng hoặc bệnh trĩ.

Cách khắc phục táo bón ở trẻ sơ sinh:

Làm thế nào để khắc phục táo bón ở trẻ chắc hẳn là điều mà rất nhiều phụ huynh quan tâm. Tùy vào từng trường hợp, chúng ta sẽ đưa ra những cách thức điều trị khác nhau, cụ thể như sau:

  • Trong trường hợp trẻ bị táo  bón – khi vẫn đang bú mẹ hoàn toàn:

Thực tế cho thấy, nếu mẹ bị táo bón, bé cũng dễ bị táo bón khi bú sữa mẹ. Nếu người mẹ sử dụng thực phẩm có tính nóng như: gừng, nghệ, thuốc bắc.vv.. Trẻ bú sữa mẹ sẽ bị nóng và gây nên tình trạng táo bón. Mặt khác, có thể do bé bị ốm, sốt, toát nhiều mồ hôi, khiến cho cơ thể mất nước; do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, thuốc giảm ho chứa codein… Hoặc cha mẹ quá lạm dụng các loại thuốc nhuận tràng, bơm hậu môn làm cho trẻ đi đại tiện một cách thụ động.

Nếu mẹ bị táo bón, bé bú sữa mẹ cũng dễ bị táo bón

Nếu trẻ bị táo bón mà vẫn bú mẹ hoàn toàn, các mẹ cần ăn thêm nhiều rau xanh, các loại hoa quả tươi, bổ sung thêm nước, tăng cường vận động nhẹ nhàng. Nên tạm dừng sử dụng các đồ có tính cay nóng, canxi, sắt. Khi cho bé đi đại tiện, nên xi –kết hợp xoa bụng nhẹ nhàng cho trẻ 2 lần đúng giờ, mỗi lần khoảng 10 phút.

  • Trong trường hợp trẻ bị táo bón – khi đang uống thêm sữa công thức:

Trẻ bú sữa ngoài thường dễ bị táo bón hơn sữa mẹ, vì sữa ngoài dễ gây khó tiêu và gây nóng. Vì vậy,  bạn có thể đổi sang loại sữa khác – đủ chất dinh dưỡng và pha sữa theo đúng hướng dẫn, tránh pha lẫn nước cơm, cháo hoặc nước trái cây.  Cũng không quên cho trẻ đại tiện đúng giờ – kết hợp xi cũng như xoa bụng cho trẻ để điều trị táo bón.

  • Trong trường hợp trẻ bị táo bón – khi còn đang ăn dặm:

Bạn nên để cho bé làm quen dần dần với thức ăn dặm, ăn từ loãng đến đặc dần. Cho trẻ uống đủ nước, bổ sung nước trái cây tốt cho việc trị táo bón ở trẻ như nước cam, sinh tố hoa quả. Đặc biệt, bạn cần kết hợp cho trẻ đại tiện đúng giờ – xi cũng như xoa bụng để trị táo bón cho bé.

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng của bé, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY