Home Bí quyết điều trị táo bón Cách điều trị táo bón cho trẻ sơ sinh không cần thuốc

Cách điều trị táo bón cho trẻ sơ sinh không cần thuốc

379
0
SHARE

Hiện nay, số lượng trẻ sơ sinh bị táo bón ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chữa trị đúng cách để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Trên thực tế, dùng thuốc chỉ là phương án cuối cùng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh vừa đơn giản lại không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

chế độ ăn uống của trẻ táo bón
Các mẹ nên lưu ý chế độ ăn uống để phòng ngừa táo bón cho trẻ

Chỉ cần chú ý đến bé yêu một chút là các mẹ cũng có thể dễ dàng phát hiện được những dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh rồi. Nếu bé đang bú mẹ mà một ngày đi đại tiện dưới 2 lần một ngày, kèm theo các dấu hiệu như hay quây khóc, ít ngủ, lười ăn, khó ngủ, chướng bụng, thậm chí là sút cân thì nhiều khả năng con bạn đã bị táo bón lâu ngày.

Chia sẻ cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh  không cần thuốc:

  • Theo lời khuyên của các chuyên gia, để phòng tránh táo bón cho bé, bạn hãy xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ khi bé còn đói – xoa từ 2 đến 3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 5 phút. Bên cạnh đó, bạn nên xi bé đi đại tiện đúng giờ để tạo phản xạ đi đại tiện đúng giờ cho trẻ. Nhiều ông bố, bà mẹ thường hay mắc sai lầm trong việc điều trị táo bón ở trẻ – bởi họ lạm dụng thụt hậu môn cho trẻ quá nhiều lần, dễ dẫn đến bé bị đi ngoài không tự chủ; bạn cũng nên lưu ý đến điều này để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
Có rất nhiều cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh mà không cần dùng thuốc (Ảnh minh họa)

Cho bé bú sữa mẹ đầy đủ cũng là một trong những cách đơn giản để chữa bệnh táo bón cho trẻ sơ sinh:

Vào mùa hè nắng nóng, cơ thể bé dễ bị toát mồ hôi, dẫn đến mất nước. Hoặc cũng có thể bé yêu của bạn cử động quá nhiều trong ngày, khiến cơ thể toát mồ hôi nhiều, dẫn đến mất nước và gây nên bệnh táo bón. Vì thế, giải pháp cần thực hiện ngay là bổ sung nước cho bé. Nếu bé đang bú mẹ, bạn nên cho bé bú nhiều hơn để bổ sung nước và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Điều trị bệnh táo bón như vậy bé sẽ dễ dàng đi vệ sinh hơn. Bệnh táo bón sẽ nhanh chóng chấm dứt.

Cho bé uống thêm nước cũng được coi là cách trị táo bón lâu ngày hiệu quả:

Thiếu nước là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh táo bón. Nhiều khi do thói quen, các bé thường ngại uống nước. Vì thế, bạn hãy bổ sung thêm nước cho bé ngay nhé. Sau đây là lượng nước cần thiết cho bé mỗi ngày mà các mẹ nên tham khảo:

  • Với trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi (đã bắt đầu ăn dặm): nên uống 200 đến 300 ml nước mỗi ngày.
  • Với trẻ từ 1 đến 3 tuổi: nên uống 500 đến 600 ml nước mỗi ngày.
  • Với trẻ từ 3 đến 5 tuổi: Nên uống 1000 ml nước mỗi ngày
  • Với trẻ hơn 10 tuổi: Nên uống khoảng 1500 đến 2000 ml nước mỗi ngày.

Trên đây là các thông tin tham khảo để giúp mẹ trị táo bón cho trẻ không cần thuốc. hy vọng mẹ có thể hạn chế bớt phần nào khi trẻ mắc bệnh phải sử dụng kháng sinh.

LEAVE A REPLY