Home Bí quyết điều trị táo bón Cách chữa trị bệnh táo bón cho trẻ sơ sinh nhanh nhất,...

Cách chữa trị bệnh táo bón cho trẻ sơ sinh nhanh nhất, hiệu quả nhất

327
0
SHARE
cách chữa táo bón nhanh nhất cho trẻ sơ sinh
Số lượng trẻ sơ sinh bị táo bón ngày càng tăng (Ảnh minh họa)

Trong năm đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn còn non yếu. Dù chỉ là sự thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của trẻ cũng rất dễ gây nên bệnh táo bón. Vì thế, các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống của trẻ để phòng ngừa và điều trị táo bón hiệu quả cho trẻ sơ sinh.

Cách nhận biết biểu hiện bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh:

Nếu chú ý đến trẻ, bạn có thể nhận biết được những dấu hiệu cơ bản của bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh, cụ thể như sau:

 • Trẻ hơi chướng bụng, hay quấy khóc, ngủ không sâu giấc, mệt mỏi, biếng ăn…
 • Trẻ đi đại tiện dưới 2 lần một ngày, phân  khô cứng hoặc tròn nhỏ giống như phân dê.
cách sử lý thông minh khi trẻ bị táo bón
Khi trẻ em bị táo bón, bạn đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh để tìm ra phương pháp giúp trẻ nhanh khỏi bệnh hơn (ảnh minh họa)

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh:

 • Trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn thường ít bị táo bón hơn trẻ dùng thêm sữa ngoài. Tuy nhiên, nếu mẹ ăn quá nhiều đồ cay nóng, uống không đủ nước hoặc ăn thiếu chất dinh dưỡng thì bé bú sữa mẹ cũng rất dễ bị táo bón.
 • Nếu trẻ sơ sinh dùng sữa ngoài thì nhiều khả năng do hệ tiêu hóa của bé chưa kịp thích nghi với sữa ngoài, gây nên táo bón.

Cách chữa trị táo bón cho trẻ sơ sinh – từ 0 đến 12 tháng tuổi:

Trị táo bón cho trẻ từ 0-4 tháng tuổi:

Xoa bụng cho bé được coi là cách chữa bệnh táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả trog việc hỗ trợ trị bệnh táo bón.

 • Bạn nên xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ. Xoa khoảng 5 đến 10 phút và xi bé đi đại tiện đúng giờ để tạo phản xạ đi đại tiện cho bé.
 • Tập trung xoa vào phần cách rốn khoảng 5 cm để kích thích nhu động ruột, giúp bé dễ đi vệ sinh hơn.
 • Cần xoa bụng vào lúc đói để không gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bé.
 • Thực tế cho thấy, nếu phân trong ruột không quá đặc quánh thì bé có thể đi đại tiện dễ dàng hơn nếu bạn áp dụng cách xoa bụng này, cách chữa táo bón hiệu quả nhất chính là giải quyết được vấn đề này

Trị táo bón cho trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi:

Bạn có thể áp dụng  phương pháp xoa bụng để trị táo bón cho trẻ 4 – 6 tháng tuổi tương tự như đối với trẻ từ 0-4 tháng tuổi. Thêm vào đó, bạn chưa nên cho bé ăn các thức ăn dễ gây khó tiêu như thịt, sữa chua, sữa tươi… vì hệ tiêu hóa của bé chưa phù hợp để hấp thụ các loại thức ăn này.

cho trẻ ăn uống hợp lý để chống táo bón
Nên cho trẻ ăn uống hợp lý để phòng ngừa và chữa trị táo bón (Ảnh minh họa)

Trị táo bón cho trẻ từ 6 đến 8 tháng tuổi:

 • Cho trẻ uống đủ nước. Bạn có thể cho trẻ uống bổ sung khoảng 60 đến 120ml nước trái cây (như nước cam, lê, táo, mơ…)  mỗi ngày để trị táo bón.

Trị táo bón cho trẻ từ 8 đến 12 tháng tuổi:

 • Cho trẻ  uống đủ nước: Cung cấp đủ nước chính là cách chữa táo bón trẻ sơ sinh cũng như các trẻ lớn hơn nhằm làm mềm phân của trẻ bị táo bón
 • Cho trẻ ăn thức ăn chứa nhiểu chất xơ: bạn có thể cho trẻ dùng bột ngũ cốc lúa mạch, các loại rau đã nghiền nát (như rau mồng tơi, bắp cải, súp lơ…), hoặc sinh tố hoa quả (như dưa hấu, bơ…) để bé dễ đi vệ sinh hơn, góp phần chữa táo bón cho trẻ.
 • Nên chọn loại sữa chứa nhiều chất xơ hoặc sữa chuyên biệt – tốt cho hệ tiêu hóa của bé (có thông tin ghi rõ trên bao bì).

Các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng bệnh của bé, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY