Home Bí quyết điều trị táo bón Cách điều trị cho bé sơ sinh bị táo bón lâu ngày...

Cách điều trị cho bé sơ sinh bị táo bón lâu ngày không khỏi

221
0
SHARE
Trẻ sơ sinh bị táo bón lâu ngày không khỏi do nhiều nguyên nhân khác nhau

Trẻ sơ sinh bị táo bón (đặc biệt là táo bón lâu ngày không khỏi) thường khiến các mẹ cảm thấy lo lắng không yên. Phải làm sao để điều trị táo bón hiệu quả – không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của bé có lẽ là mong muốn chung của bất kỳ người mẹ nào. Thấu hiểu điều đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các mẹ những thông tin hữu ích về bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh.

Khi cơ thể trẻ bị rối loạn tiêu hóa sẽ gây nên táo bón. Tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị đúng cách sẽ khiến trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, chậm lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Những nguyên nhân cơ bản khiến trẻ sơ sinh mắc bệnh táo bón:

 • Do cơ thể bé bị thiếu nước: Nếu thời tiết nắng nóng khiến bé bị toát nhiều mồ hôi  hoặc bé cử động nhiều dẫn đến toát mồ hôi – mất nước, gây ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hoá, làm cho bé bị táo bón.
trẻ sơ sinh thiếu nước dễ bị táo bón
Trẻ sơ sinh bị thiếu nước sẽ dấn đến táo bón
 • Do bé bú mẹ quá ít: Đôi khi vì lý do công việc mà các mẹ không thể cho con bú đủ bữa và đúng giờ. Điều này khiến cơ thể bé không đủ chất dinh dưỡng và thiếu nước, gây nên táo bón.
 • Do chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng đến chất lượng sữa:

Nếu trong giai đoạn cho con bú, mẹ uống quá ít nước; ăn nhiều đồ cay nóng, nhiều đạm – ít chất xơ hoặc ăn thiếu chất dinh dưỡng thì sẽ gây ảnh hường đến chất lượng sữa mà bé được hấp thụ hằng ngày. Đây đều là những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh.

 • Do cơ thể bé chưa kịp thích nghi với sữa ngoài.
 • Do chế độ ăn dặm của bé quá đột ngột, cơ thể bé chưa kịp thích nghi.

Trẻ sơ sinh bị táo bón lâu ngày không khỏi phải làm thế nào?

 • Nếu bé đang bú mẹ hoàn toàn:

Rất có thể nguyên nhân gây táo bón là do bé bú mẹ quá ít nên cơ thể bị thiếu nước, thiếu chất dinh dưỡng. Hoặc do cơ thể bé toát mồ hôi nhiều nên bị thiếu nước, dẫn đến táo bón. Trong trường hợp này, điều bạn cần làm trước tiên là uống đủ nước, bổ sung chất xơ và chất dinh dưỡng để sữa mẹ đủ nước và chất dinh dưỡng cho bé.

Bên cạnh đó, nên cho bé bú nhiều hơn để cơ thể bé được cung cấp đủ nước, hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, giúp phòng ngừa và điều trị cho bé sơ sinh bị táo bón lâu ngày

điều trị cho trẻ sơ sinh bị táo bón lâu ngày
Với mỗi giai đoạn phát triển nhất định của bé, cần có cách trị táo bón phù hợp

Với mỗi giai đoạn phát triển nhất định của bé, cần có cách trị táo bón phù hợp

 • Nếu bé đang dùng sữa ngoài:

Nên cho bé uống đủ nước để bé dễ đi đại tiện hơn

 • Sữa ngoài vốn dĩ khó tiêu hóa hơn sữa mẹ. Do đó, bạn nên pha sữa đúng cách, tránh trường hợp pha sữa quá loãng hoặc quá đặc Gây ảnh hưởng  đến chức năng tiêu hóa của bé.

Mặt khác, cũng không nên pha sữa theo cảm tính, không pha sữa với nước cơm, nước trái cây vì sẽ dễ khiến trẻ bị táo bón.

>> Xem thêm các phương pháp điều trị táo bón cho trẻ

 • Nếu bé đang trong thời kỳ ăn dặm:
 • Cho bé uống đủ nước để hỗ trợ chức năng tiêu hóa của cơ thể, giúp bé dễ đi đại tiện.
 • Bổ sung rau xanh có nhiều chất xơ vào khẩu phần ăn của bé
 • Cho trẻ ăn thêm các loại hoa quả chứa chất xơ và có tính nhuận tràng cao như chuối tiêu, đu đủ, thanh long, dưa hấu… để cải thiện tình trạng bệnh táo bón trẻ em.

Các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng bệnh của bé, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY