Home Bí quyết điều trị táo bón Cách trị hoàn toàn chứng Táo Bón lâu năm ở trẻ em

Cách trị hoàn toàn chứng Táo Bón lâu năm ở trẻ em

154
0
SHARE
trẻ bị táo bón thường xuyên
Nếu không điều trị đúng cách, trẻ rất dễ bị táo bón lâu ngày không khỏi

Trẻ em rất dễ mắc phải các bệnh lý về đường tiêu hóa. Trong đó, táo bón là một trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ. Không ít trẻ bị táo bón kéo dài và hay bị tái phát lại – các mẹ thường hay gọi tình trạng này là táo bón lâu năm. Nếu không có những phương pháp điều trị kịp thời, táo bón có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ.

Trẻ dễ bị táo bón vào giai đoạn nào?

  • Giai đoạn tập ăn dặm: Khi chuyển từ giai đoạn bú mẹ hoàn toàn hoặc bú bình sang ăn đặc, hệ tiêu hóa của trẻ rất dễ bị ảnh hưởng. Nếu trẻ ăn nhiều thức ăn khó tiêu hoặc ăn không đủ chất xơ sẽ rất dễ bị táo bón.
  • Giai đoạn bé tập ngồi bô hoặc tập ngồi bồn cầu:

Trong thời điểm này, rất nhiều bé tỏ ra không thích khi cha mẹ cho bé tập ngồi bô hoặc ngồi bồn cầu. Do vậy, bé sẽ phản kháng bằng cách nhịn đi vệ sinh, dẫn đến táo bón ở trẻ.

nhiều trẻ em có khả năng bị táo bón lâu năm
Trẻ có thể bị táo bón vào bất kỳ giai đoạn phát triển nào

Cách trị táo bón lâu năm cho trẻ:

Phần lớn các trường hợp trẻ bị táo bón đều có thể điều trị tại nhà bằng những biện pháp tương đối đơn giản và mang lại hiệu quả nhanh chóng. Tương ứng với độ tuổi của trẻ, bạn có thể áp dụng những biện pháp khác nhau để có thể trị chứng táo bón tốt nhất

-Trị táo bón cho trẻ từ 0 đến 12 tháng tuổi:

  • Nếu trẻ từ 0 đế 4 tháng tuổi bị táo bón, bạn có thể cho bé uống thêm một số loại nước trái cây như nước táo, lê hoặc mận (bạn nên lưu ý các loại nước này sẽ có hiệu quả trị táo bón hơn các loại nước hoa quả khác).
  • Nếu trẻ từ 4-8 tháng tuổi, bạn có thể cho bé uống từ 6 đến 120ml nước trái cây nguyên chất vào mỗi ngày.
  • Nếu trẻ từ 8 đến 12 tháng tuổi, bạn có thể cho bé uống 180 ml nước trái cây mỗi ngày.

– Trị táo bón cho trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc:

  • Trong giai đoạn này, bạn có thể cho trẻ ăn bột ngũ cốc lúa mạch thay cho bột ngũ cốc từ gạo để bổ sung chất sơ cho trẻ, giúp trẻ dễ đi đại tiện hơn, hỗ trợ chữa táo bón cho trẻ.
  • Thêm vào đó, bạn nên nghiền nát cá loại rau củ và trái cây chứa nhiều chất xơ cho trẻ ăn như: khoai lang, rau mồng tơi, rau đay, đậu cô ve, đậu hà lan, củ cải, chuối tiêu, mận, lê, táo….

– Trị táo bón cho trẻ lớn:

Bạn nên cho bé uống đủ nước và thay đổi thức ăn cho trẻ, đặc biệt là bổ sung chất xơ và các loại thức ăn, hoa quả có tính nhuận tràng. Thông qua đó giúp làm mềm phân và giúp trẻ dễ đi đại tiện hơn.

Lưu ý về thói quen đi đại tiện của trẻ để phòng ngừa và điều trị táo bón lâu năm:

trẻ đi vệ sinh đúng cách để trị táo bón
Động viên trẻ không nên nhịn đi vệ sinh để trị táo bón
  • Với trẻ mới sinh, các mẹ nên xi bé đi đại tiện đúng giờ để tạo phản xạ đi đại tiện cho trẻ
  • Trong giai đoạn trẻ tập ngồi bô hoặc ngồi bồn cầu: cha mẹ nên động viên, khuyến khích trẻ chứ không nên ép trẻ nếu trẻ không thích vì dễ khiến cho trẻ nhịn đi đại tiện, làm bệnh táo bón ở trẻ ngày càng nặng hơn.
  • Trong giai đoạn trẻ mới đi học: Bạn nên quan tâm, hỏi han trẻ – để xem trẻ có gặp khó khăn gì khi đi đại tiện ở trường không. Tránh trường hợp bé nhịn đi đại tiện thường xuyên, khiến bệnh táo bón ở trẻ ngày càng nặng hơn.

Việc áp dụng đúng những biện pháp nêu trên cũng đồng nghĩa với việc bạn đã góp phần phòng ngừa và điều trị táo bón hiệu quả cho bé rồi đó.

Các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng bệnh của bé, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY