Home Bí quyết điều trị táo bón Phương pháp điều trị táo bón cực kỳ hiệu quả cho trẻ...

Phương pháp điều trị táo bón cực kỳ hiệu quả cho trẻ em

158
0
SHARE
phương pháp trị táo bón hiệu quả cho trẻ
Số lượng trẻ em bị táo bón ngày càng tăng (Ảnh minh họa)

Bệnh táo bón rất dễ xảy ra ở trẻ em và cũng có thể tái phát nhanh chóng nếu như không có biện pháp phòng ngừa và điều trị hợp lý. Bạn cũng không nên quá lạm dụng các loại thuốc tây y để bé đi đại tiện dễ dàng hơn. Thay vào đó, nên có phương pháp điều trị táo bón tốt nhất cho trẻ thông qua việc khắc phục nguyên nhân trẻ bị táo bón từ bên trong.

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em là gì?

Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan gây nên bệnh táo bón ở trẻ em. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do chế độ ăn uống của trẻ không hợp lý, cụ thể là:

 • Trẻ uống không đủ nước: Do thói quen hằng ngày mà nhiều bé uống nước quá ít so với nhu cầu của cơ thể. Thiếu nước khiến cho ruột già khó đào thải phân ra ngoài, dẫn đến trẻ khó đi đại tiện được và bị táo bón.
 • Trẻ ăn quá nhiều thức ăn trong ngày: Hệ tiêu hóa của trẻ em sẽ không hoạt động hiệu quả nếu như lượng thức ăn mà bé sử dụng hằng ngày vượt quá nhu cầu của cơ thể. Vì thế, nếu bé ăn quá nhiều thức ăn cũng rất dễ bị táo bón.
trẻ ăn quá nhiều dễ bị táo bón
Trẻ ăn quá nhiều thức ăn sẽ dễ bị táo bón (Ảnh minh họa)
 • Trẻ ăn quá ít: Nếu trẻ ăn quá ít, cơ thể dễ bị thiếu chất dinh dưỡng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ.
 • Trẻ thiếu chất xơ: Chất xơ có nhiều trong rau xanh. Thế nhưng đa số các bé lại thích thịt, cá hoặc các đồ ăn nhanh hơn. Do vậy, bé dễ bị thiếu chất xơ và khó đi đại tiện.
 • Trẻ ăn quá nhiều chất ngọt, chất béo: Các loại bánh kẹo và thức ăn từ sữa (như sữa bò, phô mai, bánh kem…) rất dễ gây đầy bụng, khó tiêu hóa.Vì thế, trẻ ăn quá nhiều các loại thức ăn này cũng khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, gây nên táo bón.
 • Trẻ ít vận động: Hình thức vận động sẽ có tác dụng kích thích hoạt động nhu động ruột, giúp bé đi đại tiện dễ dàng hơn. Vì thế, nếu bé ít vận động thì sẽ có nguy cơ bị táo bón cao.
 • Ngoài các nguyên nhân kể trên thì các bệnh lý như phình đại tràng, nứt hậu môn cũng khiến trẻ bị táo bón. Tuy nhiên, tỉ lệ trẻ bị táo bón do nguyên nhân này thường rất thấp.

Phải làm gì điều trị táo bón hiệu quả cho trẻ em?

Thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ chính là cách phòng ngừa và điều trị táo bón hiệu quả cho trẻ từ bên trong.

trẻ bị táo bón cần có chế độ dinh dưỡng riêng
Cần thiết lập chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị táo bón (Ảnh minh họa)
 • Cho trẻ uống đủ nước
 • Cho trẻ ăn vừa đủ, không cho ăn quá no hoặc ăn quá ít. Nếu bé yêu của bạn kén ăn. Cha mẹ nên nhẹ nhàng khuyên bảo và tìm cách khuyến khích trẻ ăn nhiều hơn chứ không nên ép buộc hoặc dọa nạt trẻ – tránh gây tâm lý hoang mang, sợ sệt – hưởng sự phát triển của trẻ.
 • Bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn của trẻ. Chất xơ có nhiều trong rau mồng tơi, rau lang, rau dền, củ cải, khoai lang, chuối tiêu, đu đủ, thanh long, bưởi, cam.vv..
 • Không cho trẻ ăn đồ ngọt và các đồ ăn chứa nhiều sữa và chất béo khi trẻ bị táo bón.
 • Khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn để tình trạng bệnh nhanh chóng được cải thiện, giúp bé dễ đi đại tiện hơn.

Các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng bệnh của bé, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY