Home Các triệu chứng của bệnh Thông tin hữu ích về bệnh táo bón ở trẻ giúp bạn...

Thông tin hữu ích về bệnh táo bón ở trẻ giúp bạn phòng chống hiệu quả hơn

224
0
SHARE
kiến thức về phòng chống táo bón ở trẻ
Táo bón có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ

Trên thực tế, đã có rất nhiều trẻ em mắc phải chứng táo bón. Triệu chứng này xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau.Và nếu không được điều trị đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến táo bón kéo dài, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển thể chất cũng như tinh thần của các bé.

Dấu hiệu đơn giản nhất để nhận biết trẻ bị táo bón là gì?

– Trẻ sơ sinh bị táo bón thường đi đại tiện dưới 2 lần/ngày

-Trẻ đang bú mẹ bị táo bón thường đi đại tiện dưới 3 lần/tuần.

-Trẻ lớn bị táo bón nếu đi đại tiện dưới 2 lần/tuần.

Táo bón khiến cho trẻ đau, rát, khó chịu và đi đại tiện rất khó khăn, thậm chí là không đi đại tiện được. Các mẹ cũng nên lưu ý: nếu bé yêu nhà bạn còn nhỏ và chưa thể nói được thì bé sẽ có một số biểu hiện khác thường như: quấy khóc rất nhiều, biếng ăn, ít ngủ,bụng hơi chướng.vv..

Nguyên nhân gây bệnh táo bón ở trẻ em:

Thường có 2 nguyên nhân cơ bản khiến cho trẻ bị táo bón – đó là nguyên nhân cơ năng hoặc do tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa:

-Nguyên nhân cơ năng: Hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non yếu nên rất dễ mẫn cảm. Trẻ uống quá ít nước, ăn thiếu chất xơ, uống sữa quá đặc hoặc ăn quá nhiều đồ ăn nhanh cũng như thức ăn nhiều dầu mỡ cũng rất dễ bị táo bón. Nếu bé bú sữa mẹ thì chế độ ăn uống không hợp lý của mẹ cũng là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ.

bé bị táo bón
Bé có thể bị táo bón do nguyên nhân cơ năng hoặc do tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa

 

-Tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa: Hiện tượng này xuất hiện do các dị tật bẩm sinh (như phình đại tràng, suy giáp trạng) gây nên. Tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa khiến cho trẻ bị táo bón rất sớm, ngay từ khi mới sinh ra. Tuy nhiên tỉ lệ trẻ mắc bệnh táo bón do tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa rất thấp.

-Bên cạnh đó, nếu trẻ bị nứt hậu môn, ít vận động hoặc nhịn đi đại tiện thường xuyên cũng rất dễ mắc bệnh táo bón.

Cách phòng chống táo bón cho trẻ:

Việc đầu tiên ác mẹ nên làm khi bé bị táo bón là cho bé uống nhiều nước. Uống nhiều nước không chỉ giúp bé dễ đi đại tiện hơn mà còn là cách phòng ngừa táo bón hiệu quả.

-Khuyến khích trẻ vận động: Việc làm này có tác dụng kích thích nhu động ruột, giúp bé dễ đi đại tiện hơn.

-Cho trẻ ăn các loại rau xanh chứa nhiều chất xơ và các loại quả chín tốt cho hệ tiêu hóa như đủ đủ, thanh long, cam, lê, bơ.vv..

-Riêng với trẻ bị táo bón: không cho trẻ ăn các loại quả cứng như ổi, cóc… không để trẻ uống nước có ga hoặc ăn đồ ngọt vì dễ gây khó tiêu, khiến cho tình trạng bệnh không được cải thiện.

ổi không tốt cho trẻ bị táo bón
Không nên cho trẻ ăn các loại quả cứng khi trẻ bị táo bón

-Với các mẹ cho con bú: cần điều chỉnh chế độ ăn một cách khoa học và uống nhiều nước để chống táo bón cho con. Trên thực tế, mẹ bị táo bón thì con cũng dẫn bị táo bón theo.

Hy vọng với các thông tin về bệnh táo bón ở trẻ chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng bệnh của bé, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và thăm khám chính xác.                          

LEAVE A REPLY