Home Kiến thức về bệnh Trẻ em bị táo bón phải kiêng món ăn gì?

Trẻ em bị táo bón phải kiêng món ăn gì?

175
0
SHARE
Các loại đồ ăn nhanh không tốt cho trẻ bị táo bón (Ảnh minh họa)

Nếu muốn trẻ nhanh khỏi bệnh táo bón, bạn cần thiết lập cho trẻ chế độ ăn uống hợp lý. Bên cạnh đó, nên lưu ý đến các loại đồ ăn thức uống được coi là kiêng kỵ với trẻ bị táo bón – vì nếu cho trẻ ăn các loại đồ ăn này, tình trạng bệnh táo bón ở trẻ sẽ không được cải thiện.

Trẻ bị táo bón cần kiêng các loại đồ ăn này:

-Thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh:

Các loại thực phẩm đóng hộp và đồ ăn nhanh thường chứa chất bảo quản và chứa nhiều dầu mỡ. Nếu trẻ ăn các loại đồ ăn này sẽ càng bị khó tiêu, căng cứng bụng và khó đi đại tiện hơn. Vì thế, nếu muốn chữa bệnh táo bón cho trẻ, bạn cần tạm ngừng cho bé ăn các loại đồ ăn này.

-Đồ chiên gián và các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ:

Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ thường gây khó tiêu. Do đó, sẽ làm cho bệnh táo bón ở trẻ càng trở nên tồi tệ hơn. Nếu đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ là món ăn khoái khẩu của con bạn thì bạn nên tìm cách động viên bé tạm ngừng các loại đồ ăn này. Thay vào đó, nên khuyến khích bé ăn các loại rau xanh và hoa quả chứa nhiều chất xơ để hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

-Sữa và các sản phẩm từ sữa:

đồ ăn kiêng kỵ khi trẻ bị táo bón
Cần ngừng cho trẻ sử dụng sữa và các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa khi trẻ bị táo bón (Ảnh minh họa)

Khi trẻ tiêu thụ số lượng lớn sữa hoặc các sản phẩm từ sữa (điển hình như pho mát) là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ. Đường lactose có trong sữa sẽ làm tăng khí và gây nên hiện tượng đầy hơi. Một nghiên cứu của Iran về trẻ em ở độ tuổi từ 1 đến 13 tuổi cho thấy các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa sẽ gây táo bón cho trẻ.

-Sô cô la:

Sô cô la là đồ ăn yêu thích của nhiều trẻ em. Tuy nhiên, Theo Medicine Net, những người bị táo bón không nên ăn sô cô la. Nhiều chuyên gia cũng đã cho rằng, hàm lượng lớn chất béo trong sô cô la sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm nhu động ruột, khiến thức ăn di chuyển qua ruột cũng chậm hơn.

-Caffeine:

Caffeine không tốt cho trẻ táo bón
Không cho trẻ bị táo bón sử dụng thực phẩm, đồ uống chứa Caffeine (Ảnh minh họa)

Caffeine vốn là một chất kích thích có thể làm đi đại tiện nhiều và dễ dàng hơn. Thế nhưng, có một thực tế là caffeine (có trong cà phê, trà đen, sô cô la…) khiến cơ thể trẻ bị mất nước. Vì thế, caffeine dễ khiến Trẻ bị táo bón nặng hơn.

-Nước ngọt, nước có ga:

Các loại đồ uống chứa nhiều đường và nước uống có ga sẽ gây đầy hơi, khó tiêu và không tốt cho trẻ bị táo bón.

Một số lưu ý để trẻ nhanh khỏi táo bón:

-Nên cho trẻ uống đủ nước

-Nên khuyến khích trẻ vận động để kích thích nhu động ruột, giúp trẻ dễ đi đại tiện hơn.

Các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng bệnh của bé, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY