Home Bí quyết điều trị táo bón Trẻ sơ sinh bị táo bón khi đang bú mẹ hoàn toàn:...

Trẻ sơ sinh bị táo bón khi đang bú mẹ hoàn toàn: Mẹ phải làm gì?

165
0
SHARE
chua-tao-bon-cho-tre-bu-me-hoan-toan
Khi trẻ bị táo bón trong giai đoạn đnag bú mẹ hoàn toàn, cần có phương pháp xử lý kịp thời và đúng cách

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, có rất nhiều trẻ sơ sinh đang bú mẹ hoàn toàn vẫn bị bệnh táo bón. Trong trường hợp này các mẹ nên làm gì để chữa táo bón cho trẻ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Lý do gì khiến trẻ sơ sinh bị táo bón khi đang bú mẹ hoàn toàn?

-Do các dị tật bẩm sinh: Các dị tật bẩm sinh (điển hình như phình đại tràng, nứt hậu môn…) có thể là nguyên nhân gây nên bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ bị táo bón do nguyên nhân này rất ít.

-Do thời tiết nắng nóng: Nắng nóng có thể là nguyên nhân khiến cơ thể trẻ bị toát nhiều mồ hôi, khiến cơ thể bị thiếu nước, dẫn đến táo bón.

-Do trẻ hiếu động: thường cử động quá nhiều, hoặc thích hóng chuyện cùng người lớn. Đây là lý do khiến trẻ bị toát nhiều mồ hôi, cơ thể bị thiếu nước và gây nên bệnh táo bón.

trẻ sơ sinh bị táo bón
Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón trong giai đoạn bú mẹ hoàn toàn

-Do trẻ nằm một chỗ quá nhiều: Có thể vì lý do công việc mà nhiều mẹ thường để trẻ nằm yên một chỗ quá nhiều. Ít vận động khiến hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến táo bón.

-Do mẹ ăn nhiều đồ ăn cay, nóng: Khi mẹ ăn nhiều đồ ăn cay nóng thì bé bú sữa mẹ cũng dễ bị nóng theo và bị táo bón.

-Do mẹ không uống đủ nước: Khi mẹ uống quá ít nước sẽ gây ảnh hưởng đến lưu lượng nước trong sữa và lưu lượng sữa mà bé bú hằng ngày. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh đang bú mẹ hoàn toàn.

-Do mẹ ăn thiếu chất dinh dưỡng: Khi mẹ ăn thiếu chất dinh dưỡng, sữa mẹ cũng sẽ thiếu các chất cần thiết cho hệ tiêu hóa của trẻ (điển hình là chất xơ), khiến trẻ có nguy cơ bị táo bón rất cao.

Cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh đang bú mẹ hoàn toàn:

-Cho trẻ bú thêm sữa mẹ để cơ thể trẻ không bị thiếu nước. Khi được bú mẹ đầy đủ, cơ thể trẻ sẽ được cung cấp đủ nước và trẻ sẽ dễ đi đại tiện hơn.

trị táo bón cho trẻ sơ sinh
Nếu trẻ sơ sinh bị táo bón khi đang bú mẹ hoàn toàn, bạn nên cho trẻ bú đủ bữa để trẻ nhanh khỏi bệnh (Ảnh minh họa)

-Cho trẻ uống thêm nước: Thông thường trẻ đang bú mẹ hoàn toàn không cần uống thêm nước. Tuy nhiên, nếu trẻ bị táo bón, bạn có thể cho trẻ uống thêm một chút nước để trẻ đi đại tiện dễ dàng hơn.

-Mát-xa cho trẻ theo kiểu đạp xe đạp: Đây là cách giúp trẻ vận động mà các mẹ có thể áp dụng cho trẻ từ 1 tháng tuổi trở lên. Mẹ đặt bé nằm trên một mặt phẳng và cầm 2 chân bé di chuyển lên xuống nhẹ nhàng giống như động tác đạp xe đạp. Động tác này có tác dụng kích thích nhu động ruột, giúp bé dễ đi đại tiện hơn. Đây cũng được coi là mẹo hay chữa táo bón cho trẻ sơ sinh.

-Mẹ ngừng đồ ăn cay nóng khi trẻ bị táo bón.

-Mẹ uống đủ nước để tăng lưu lượng nước trong sữa và tăng lưu lượng sữa, giúp cải thiện tình trạng bệnh táo bón cho con.

-Trong khẩu phần ăn hằng ngày, mẹ cần bổ sung chất xơ và các thức ăn giàu sinh dưỡng khác để sữa mẹ đủ dinh dưỡng cho con, góp phần phòng chống táo bón cho trẻ.

-Với trẻ từ 1 tháng tuổi trở lên, bạn cũng có thể áp dụng cách cho trẻ ngâm mình trong nước ấm để kích thích nhu động ruột, giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn và dễ đi đại tiện hơn.

Các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng bệnh của bé, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY