Home Kiến thức về bệnh Thật không ngờ! Trẻ em bị táo bón nặng, tái phát nhiều...

Thật không ngờ! Trẻ em bị táo bón nặng, tái phát nhiều lần vì lý do này

592
0
SHARE
lý do trẻ bị táo bón nặng
Trẻ nhịn đi đại tiện có nguy cơ bị táo bón nặng - lâu ngày không khỏi (Ảnh minh họa)

Thực tế cho thấy, có nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ em bị táo bón nặng – lâu ngày không khỏi. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh chỉ tập chung vào việc thay đổi khẩu phần ăn hằng ngày để trị táo bón cho con mà không biết rằng, trẻ thường xuyên nhịn đại tiện (nhất là khi đến trường học) được coi là nguyên nhân khiến cho bệnh táo bón ở trẻ lâu ngày không khỏi, thậm chí là tái phát nhiều lần.

Trẻ em nhịn đại tiện thường xuyên có nguy cơ bị táo bón nặng:

Đại tiện là một trong những hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể để đào thải chất cặn bã và chất độc hại khác ra khỏi cơ thể. Thông thường, khi phân được tích tụ đủ sẽ tạo nên phản ứng có tác dụng kích thích não bộ, dẫn đến cảm giác buồn đi đại tiện. Thế nhưng, nếu trẻ nhịn đi đại tiện thường xuyên, trực tràng của cơ thể sẽ không bị kích thích, gây nên bệnh táo bón.

Nếu trẻ bị táo bón lâu ngày và thường xuyên nhịn đi đại tiện, phân tích tụ lâu trong cơ thể – không được đào thải ra ngoài sẽ gây nhiễm độc cho cơ thể. Phân tích tụ càng lâu trong trực tràng sẽ càng khó đào thải ra bên ngoài. Tình trạng này sẽ càng tăng nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa ở trẻ em. Bệnh táo bón nặng và kéo dài sẽ làm trẻ biếng ăn, sút cân, suy dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến tâm lý trẻ và khiến trẻ có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao hơn bình thường.

Tại sao trẻ em thường xuyên nhịn đại tiện – dẫn đến bệnh táo bón?

Trẻ em thường có tâm lý nhịn đi đại tiện vào 2 giai đoạn cơ bản: giai đoạn tập ngồi bô và giai đoạn trẻ đến trường học.

-Trong giai đoạn tập ngồi bô: Nhiều bậc phụ huynh thường nghiêm khắc với các bé. Do vậy, nhiều trẻ em cảm thấy khó chịu và nảy sinh tâm lý phản kháng lời dạy của cha mẹ bằng cách nhịn đi đại tiện. Việc nhịn đi đại tiện thường xuyên – nhiều lần sẽ là nguyên nhân gây nên táo bón ở trẻ.

trẻ bị táo bón
Trong giai đoạn tập ngồi bô, trẻ rất dễ nảy sinh tâm lý nhịn đi đại tiện, dẫn đến táo bón

-Trong giai đoạn trẻ đến trường học: Trong giai đoạn này, trẻ phải làm quen với môi trường mới, với bạn bè mới cũng như nhiều điều mới lạ khác. Và tất nhiên, nhà vệ sinh ở trường học cũng rất lạ lẫm với trẻ.

Rất có thể tâm lý ngại ngùng hoặc lo sợ – khi làm quen với môi trường mới đã khiến trẻ nhịn đi đại tiện thường xuyên. Và có thể khi về nhà bé cũng không nói với cha mẹ mình. Chính vì thế, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ mà bố mẹ không hề hay biết.

Làm gì khi trẻ thường xuyên nhịn đi đại tiện?

-Trong giai đoạn tập ngồi bô: Phụ huynh cần nhẹ nhàng hướng dẫn con mình cách đi đại tiện hoặc tìm cách tạo hứng thú cho trẻ (tránh việc gây áp lực – ép trẻ làm theo ý cha mẹ). Làm được điều này sẽ giúp trẻ có tâm lý thoải mái, thích thú và không còn tâm lý nhịn đại tiện nữa.

-Trong giai đoạn trẻ đến trường học: Bạn cần thường xuyên gần gũi, tâm sự với con để biết được trẻ có nhịn đi đại tiện không và lý lo vì sao trẻ nhịn đi đại tiện. Trên cơ sở đó, bạn sẽ có cách khuyên nhủ, động viên trẻ không nhịn đi đại tiện nữa.

-Trong trường hợp con bạn đã bị táo bón: bạn cần động viên, khuyến khích trẻ đi đại tiện ít nhất  2 lần mỗi ngày (tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 30 phút) để cải thiện tình trạng bệnh táo bón ở trẻ.

Lưu ý về chế độ ăn uống khi trẻ bị táo bón:

-Cho trẻ uống đủ nước

-Không cho trẻ ăn các thức ăn được coi là kiêng kỵ đối với trẻ bị bệnh táo bón như đồ ăn cay nóng, đồ ngọt, đồ ăn nhiều dầu mỡ.vv..

-Nếu trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm, cần có riêng 1 thực đơn cho trẻ bị táo bón.

Nếu trẻ đang bú mẹ hoàn toàn: Cần điều chỉnh chế độ ăn của mẹ một cách khoa học (Uống nhiều nước, bổ sung chất xơ, ăn đầy đủ dinh dưỡng…)

Các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng bệnh của bé, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY