Home Kiến thức về bệnh Trẻ sơ sinh dùng sữa ngoài bị táo bón phải chữa thế...

Trẻ sơ sinh dùng sữa ngoài bị táo bón phải chữa thế nào?

195
0
SHARE
cách chữa cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn bị táo bón
Trong giai đoạn chuyển từ bú mẹ hoàn toàn sang dùng sữa ngoài, trẻ sơ sinh có nguy cơ bị táo bón tương đối cao

Một trong những giai đoạn trẻ sơ sinh dễ bị táo bón nhất đó là giai đoạn bé dùng thêm sữa công thức. Vì thế, các mẹ cần đặc biệt lưu ý đến việc chăm sóc trẻ trong giai đoạn này để trẻ nhanh khỏi táo bón.

Lý do trẻ sơ sinh dùng sữa ngoài (sữa công thức) dễ bị táo bón:

-Trong giai đoạn bú mẹ hoàn toàn, hệ tiêu hóa của trẻ đã quen với việc hấp thụ sữa mẹ (vốn rất dế tiêu hóa). Vì vậy, khi chuyển sang dùng  sữa công thức, trẻ rất dễ bị táo bón do loại sữa này thường khó tiêu hóa hơn sữa mẹ.

-Mặt khác, một số phụ huynh chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, dẫn đến pha sữa cho con không đúng cách (quá đặc hoặc  quá loãng), khiến cho hệ tiêu hóa của bé bị dối loạn. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh dùng sữa ngoài bị táo bón phải làm thế nào?

Hiện nay không ít tình trạng Trẻ uống sữa ngoài bị táo bón vì vậy cha mẹ nên lưu ý trước khi cho trẻ sơ sinh uống sữa ngoài

-Mẹ cần đọc kỹ lại hướng dẫn sử dụng sữa để pha sữa đúng cách cho con. Tránh việc pha sữa theo cảm tính (như pha sữa quá loãng, quá đặc, pha sữa lẫn nước cơm, nước trái cây.vv..).

-Nên chọn loại sữa phù hợp với trẻ bị táo bón: Loại sữa dành cho trẻ bị táo bón có thể hiểu là loại sữa không làm cho tình trạng bệnh của bé nặng thêm. Bạn nên chọn loại sữa chứa chất xơ vì loại sữa này tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, giúp trẻ dễ đi đại tiện hơn.

trẻ sơ sinh bị táo bón
Một trong các phòng tránh cho Trẻ sơ sinh uống sữa ngoài bị táo bón là Mẹ cần pha sữa công thức theo đúng hướng dẫn sử dụng để bé nhanh khỏi táo bón hơn

-Nên cho trẻ uống đủ nước: Một trong những biểu hiện táo bón ở trẻ em là do cơ thể trẻ thiếu nước, khiến cho phân trong ruột già càng trở nên khô cứng và khó đào thải ra ngoài. Vì thế, bạn nên cho trẻ uống đủ nước để kích thích chức năng của hệ tiêu hóa; đồng thời hỗ trợ làm mềm phân, giúp trẻ dễ đi đại tiện hơn.

– Nếu trẻ vừa dùng sữa ngoài, vừa bú sữa mẹ thì mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống của mình để không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú. Cụ thể: Mẹ cần uống đủ nước, bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn hằng ngày; đồng thời, cần ngừng ăn đồ ăn cay nóng khi trẻ bị táo bón.

-Mát-xa cho trẻ để kích thích nhu động ruột. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này để chữa táo bón cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị táo bón trở lên. Cách thực hiện rất đơn giản: bạn cho bé nằm và cầm 2 chân bé di chuyển lên xuống theo kiểu đạp xe đạp. Ngoài ra, bạn cũng có thể mát-xa xung quanh rốn cho bé (theo chiều kim đồng hồ – từ trong rốn ra ngoài). Việc mát-xa cho bé có tác dụng  kích thích nhu động ruột, giúp bé dễ đi đại tiện hơn.

Các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng bệnh của bé, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY