Home Bí quyết điều trị táo bón Cách xử lý thông minh khi trẻ em bị táo bón

Cách xử lý thông minh khi trẻ em bị táo bón

180
0
SHARE
cách sử lý thông minh khi trẻ bị táo bón
Khi trẻ em bị táo bón, bạn đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh để tìm ra phương pháp giúp trẻ nhanh khỏi bệnh hơn (ảnh minh họa)

Bệnh táo bón không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ. Việc khó đi đại tiện là nguyên nhân trực tiếp khiến trẻ luôn tỏ ra khó chịu, cáu gắt hoặc không nghe lời người lớn. Rất có thể, nhiều cách chữa trị táo bón mà bạn đưa ra bé sẽ không muốn thực hiện theo. Trong trường hợp này, phụ huynh không nên quát mắng, ép trẻ làm theo yêu cầu của mình; làm như vậy sẽ phản tác dụng. Thay vào đó, bạn nên có cách xử lý khéo léo để bé ngoan ngoãn nghe lời.

Phải làm thế nào khi trẻ bị táo bón và không nghe lời người lớn?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, song song với việc tìm ra cách trị táo bón hiệu quả cho trẻ thì việc làm thế nào để trẻ áp dụng các cách chữa bệnh mà bạn đưa ra cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn:

1. Tìm cách củng cố lòng tin của trẻ:

Bạn nên khen ngợi bé ngay từ những việc nhỏ nhất. Ví dụ: Bình thường bé nhà bạn thích ăn thịt và thức ăn nhiều dầu mỡ hơn. Nhưng khi bị táo bón, trẻ đã nghe lời và ăn thêm hoa quả và rau xanh thì bạn nên khuyến khích, động viên trẻ vì điều này. Hoặc sau khi bé nghe lời người lớn, ngồi bô để đi đại tiện (sau bữa ăn khoảng 30 phút) thì bạn cũng nên khen ngợi bé.

2. Áp dụng kỷ luật nghiêm minh:

Bố mẹ cần đề ra những quy định cụ thể, làm cho trẻ hiểu rằng mình cần phải nghe lời cha mẹ – thông qua việc áp dụng theo các cách chữa táo bón mà bố mẹ đưa ra, điển hình như: uống đủ nước, ăn nhiều chất xơ và hoa quả, đi đại tiện đúng giờ… Bạn có thể dành cho trẻ những phần quà nho nhỏ để trẻ cảm thấy phấn khởi và nghe lời cha mẹ hơn. Ví dụ như: mua cho bé một món đồ chơi nhỏ, cho trẻ đi công viên…. Bạn hãy thử xem, một số mẹo đơn giản này sẽ rất có ích đấy.

3. Dành thời gian cho bé đi đại tiện:

Bạn cần tạo điều kiện cho trẻ đi vệ sinh một cách bình tĩnh, không nên vội vàng. Đối với trẻ nhỏ, bạn có thể ngồi cùng và trò chuyện với bé để bé cảm thấy luôn được quan tâm chăm sóc, bé sẽ nghe lời bạn hơn.

4. Nên làm gương cho trẻ:

Ví dụ: Nếu có con nhỏ, khi bạn có nhu cầu đi đại tiện, có thể thông báo cho con mình và đi vào nhà vệ sinh cho con để làm gương.

5. Tỏ ra mềm dẻo với con, không nên quá cứng nhắc:

Nếu bé không chịu nghe lời, bạn cũng nên từ từ động viên và khuyên nhủ, không nên quá cứng nhắc, sẽ khiến cho trẻ bị áp lực, hoảng sợ và sẽ tìm cách né tránh bạn.

>> Xem thêm cách điều trị cho trẻ 1 tuổi bị táo bón

6.Chủ động giao tiếp nhiều với trẻ và thể hiện tình yêu thương vô bờ dành cho con:

trẻ bị táo bón
Chủ động giao tiếp với con cũng là cách giúp trẻ nghe lời trong quá trình chữa táo bón cho trẻ (Ảnh minh họa)

Nếu bé đã đủ lớn để lắng nghe lời khuyên của bạn thì bạn càng nên gần gũi con mình hơn. Ví dụ như giải thích về tác dụng của việc uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ, hạn chế độ cay nóng trong quá trình chữa táo bón cho trẻ. Khi trẻ đã hiểu rõ vấn  đề thì trẻ sẽ nghe lời bạn hơn.

Khi bé bị táo bón, việc ngồi bô hoặc ngồi bồn cầu sau bữa ăn khoảng 30 phút là rất quan trọng – giúp trẻ dễ đi đại tiện hơn. Tuy nhiên, nếu bé mải chơi mà quên không muốn ngồi bô hoặc ngồi bồn cầu sau bữa ăn thì bạn cũng đừng nên la mắng. Hãy cởi mở trò chuyện và khuyên nhủ trẻ.

Trẻ bị táo bón cần ăn uống như thế nào?

  • Uống nhiều nước
  • Không ăn quá nhiều thức ăn nguồn gốc từ sữa
  • Không ăn quá nhiều chất đạm
  • Ngừng đồ ăn cay nóng
  • Nên cho trẻ đi đại tiện sau bữa ăn khoảng 30 phút. Làm điều này ít nhất 2 lần mỗi ngày để tạo phản xạ đi đại tiện
  • Nên cho trẻ vận động nhiều, tránh ngồi hoặc nằm quá nhiều. Đây cũng là cách chữa táo bón hiệu quả nhất.

Các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng bệnh của bé, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY