Home Bí quyết điều trị táo bón Nếu lạm dụng điều này để chữa táo bón, trẻ sẽ bị...

Nếu lạm dụng điều này để chữa táo bón, trẻ sẽ bị táo bón nặng hơn

167
0
SHARE
lạm dụng cách chữa táo bón cho trẻ
Không nên lạm dụng chất xơ để chữa táo bón cho trẻ (Ảnh minh họa)

Hiện nay, có không ít trẻ em phải đối mặt với nỗi khó chịu do bệnh táo bón gây nên. Nếu cha mẹ chủ quan không chữa trị kịp thời cho trẻ có thể khiến trẻ bị sút cân, suy dinh dưỡng. Nặng hơn có thể gây nên bệnh trĩ sớm, thậm chí là ung thư ruột.

Lạm dụng chất xơ và caffeine để chữa táo bón cho trẻ là một sai lầm!

1.Đối với chất xơ:

Mặc dù chất xơ rất cần thiết trong việc chữa táo bón cho trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ bị táo bón mà bạn lại cho con ăn quá nhiều rau củ quả chứa chất xơ một cách đột ngột cũng không phải là điều nên làm. Việc thay đổi chế độ ăn của trẻ quá nhanh (trong một khoảng thời gian ngắn) còn có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Nếu muốn sử dụng chất xơ để chữa táo bón cho trẻ một cách khoa học, bạn nên cho trẻ ăn lượng chất xơ vừa phải và tăn dần để hệ tiêu hóa kịp thích nghi. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị táo bón cho trẻ, bạn cần cho trẻ uống đủ nước để giúp chất xơ di chuyển qua hệ tiêu hóa một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, nước còn có tác dụng giảm độ khô cứng của phân trong đường ruột – góp phần làm mềm phân, giúp trẻ đi đại tiện dễ dàng hơn.

  • Nếu trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi: thông thường trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc ăn sữa công thức thì không cần phải cho trẻ uống thêm nước. Nhưng nếu trẻ bị táo bón thì có thể cho trẻ uống thêm khoanrg 100 đến 200 ml nước mỗi ngày.
  • Nếu trẻ từ 6 đến 12 tháng: nhu cầu nước cho bé là 100ml/kg/ngày (tính cả sữa).
  • Nếu trẻ trên 1 tuổi: Trẻ nặng 10 kg cần khoảng 1lít nước một ngày (tính cả sữa).Trẻ lớn hơn 10kg thì mỗi kg cộng thêm 50ml.
  • Nếu trẻ từ 10 tuổi trở lên thì mỗi ngày cần uống khoảng 2 đến 2,5 lít nước.

2. Đối với caffeine:

cà phê
Lạm dụng caffeine để chữa táo bón cho trẻ là một sai lầm (Ảnh minh họa)

Có nhiều nguồn thông tin cho rằng caffeine trong cà phê có tác dụng giúp đi đại tiện dễ dàng hơn. Tuy nhiên, Caffeine là một chất kích thích – có thể kích thích họa động của bộ phận cơ ruột và gây mất nước.

Vì thế, nếu cho trẻ uống cà phê mà không cho trẻ uống đủ nước thì tình trạng táo bón sẽ không được cải thiện. Khi cho trẻ uống cà phê, cần cho trẻ uống khoảng 1 ly nước trước và sau khi uống cà phê.

Thay vì dùng cà phê cho trẻ bị táo bón, bạn nên tập cho trẻ thói quen ăn uống khoa học. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều nhưng cũng không được bỏ bữa. Không nên nghĩ rằng bỏ bữa sẽ giúp trẻ dễ đi đại tiện hơn.

Vẫn biết táo bón sẽ gây nên sự khó chịu rất lớn cho trẻ nhưng bạn vẫn cần khuyến khích trẻ vận động (chơi đùa, bơi lội, đi bộ…) để kích thích nhu động ruột, giúp trẻ dễ đi đại tiện hơn.

Các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng bệnh của bé, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY