Home Kiến thức về bệnh Những điều bạn nên biết về Táo bón cơ năng ở trẻ...

Những điều bạn nên biết về Táo bón cơ năng ở trẻ em

405
0
SHARE
Táo bón cơ năng ở trẻ em
Phần lớn trẻ em bị táo bón đều do nguyên nhân cơ năng (Ảnh minh họa)

Càng hiểu rõ về bệnh táo bón ở trẻ em thì việc phòng ngừa và chữa bệnh cho bé càng đạt hiệu quả cao. Chính vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các mẹ những kiến thức cần thiết về táo bón cơ năng – một chứng bệnh khá phổ biến ở trẻ em.

Táo bón cơ năng ở trẻ em là gì?

-Trên thực tế có nhiều nguyên nhân gây nên táo bón ở trẻ. Trong đó, có thể do những tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa – do các dị tật bẩm sinh (phình đại tràng, bệnh suy giáp trạng…) gây nên. Nếu là nguyên nhân này thì trẻ thường bị táo bón ngay từ khi mới sinh ra. Tuy nhiên, các số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ trẻ em mắc bệnh táo bón do tổn thương thực thể ở hệ tiêu hóa rât thấp, chỉ khoảng 5%. Còn lại, phần lớn các trường hợp trẻ bị táo bón đều xuất phát từ nguyên nhân cơ năng (còn gọi là táo bón cơ năng).

trẻ bị táo bón
Táo bón có thể coi là “nôĩ khổ” lớn của trẻ em (Ảnh minh họa)

Táo bón cơ năng là khái niệm chỉ tình trạng trẻ bị táo bón do chế độ ăn uống không hợp lý gây nên. Trong đó có thể kể đến việc trẻ uống quá ít nước, ăn quá nhiều chất đạm, nhiều thức ăn chứa dầu mỡ, nhiều đồ ngọt, ăn quá ít thức ăn chứa chất xơ (như rau xanh, quản chín…), uống sữa quá đặc, ăn quá ít (kích thước phân trong đường ruột không đủ lớn để đảo thải ra ngoài). Bên cạnh đó, cũng có thể do trẻ bú sữa ngoài nhiều hơn sữa mẹ, gây nên tình trạng khó tiêu và dễ dẫn tới táo bón.

Cần làm gì để phòng ngừa và chữa trị táo bón cho trẻ?

-Quan tâm đến việc đi đại tiện của trẻ: Thông thường, bạn có thể nhận biết sớm việc trẻ bị táo bón thông qua số lần đi đại tiện và tình trạng phân của trẻ. Nếu số lần đi đại tiện của trẻ ít hơn so với bình thường (dưới 2 lần trong một ngày – đối với trẻ sơ sinh; dưới 3 lần trong một tuần với trẻ lớn hơn) ; đồng thời phân có dấu hiệu khô cứng và nhỏ như phân dê có nghĩa là trẻ đã bị táo bón. Bạn cần có biện pháp xử lý ngay.

-Nên cho trẻ bú đủ bữa: Việc cho trẻ bú đủ bữa sẽ cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cho trẻ, giúp cho hoạt động tiêu hóa không bị rối loạn, góp phần hạn chế nguy cơ táo bón. Trong sữa mẹ có chứa nhiều loại chất xơ prebiotics, có tác dụng kích thích sự phát triển vượt trội của các lợi khuẩn trong đường ruột, giúp chống nhiễm khuẩn và chống táo bón.

-Nếu trẻ đang dùng sữa ngoài: Bạn cần xem lại loại sữa ngoài trẻ đang dùng. Thông thường, loại sữa có chứa chất xơ sẽ giúp hạn chế nguy cơ táo bón ở trẻ. Các mẹ cũng nên lưu ý pha sữa đúng cách – tránh để sữa quá loãng hoặc quá đặc – gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

-Bổ sung chất xơ vào khẩu phẩn ăn hằng ngày cũng là một trong những cách trị bón ở trẻ em. Chất xơ có nhiều trong rau củ quả. Nếu bé nhà bạn lười ăn rau, bạn có thể cho ăn canh hoặc một li nước ép hoa quả hoặc rau củ mỗi ngày cũng là cách giúp trẻ được bổ sung thêm chất xơ và các vitamin.

-Cho trẻ uống đủ nước để giảm độ khô cứng của phân trong ruột già, giúp trẻ đi đại tiện dễ dàng hơn.Với trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn thì không cần uống nước nhưng nếu bé bị táo bón thì các mẹ vẫn cho trẻ uống 100 – 200 ml nước mỗi ngày. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm 6 – 12 tháng, cho trẻ uống 200 – 300 ml nước mỗi ngày. Khi trẻ 1 – 3 tuổi uống khoảng 500 – 600 ml nước mỗi ngày. Với trẻ 3 đến 5 tuổi, cho trẻ uống 1.000 ml nước mỗi ngày. Nếu trẻ lớn hơn 10 tuổi, có thể cho trẻ uống bằng người lớn: từ 1.500 – 2.000 ml nước mỗi ngày.

trẻ bị táo bón
Uống đủ nước cũng là cách chữa táo bón cho trẻ

-Về chế độ vận động: Khuyến khích trẻ vận động để kích thích nhu động ruột

-Vệ sinh đại tiện: Bạn cần tập cho trể đi đại tiện đúng giờ quy định  để tạo phản xạ đi đại tiện.

-Nên xoa bụng cho trẻ: Có thể xoa theo khung đại tràng từ phải qua trái ngày 3 – 4 lần (áp dụng cho trẻ từ 1tháng đến dưới một tuổi).

Các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng bệnh của bé, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và thăm khám chính xác.

LEAVE A REPLY